Băng thông là gì? Cách khắc phục tình trạng bóp băng thông cho website

Bạn có bao giờ thắc mắc trong quá trình lướt web tại sao có đôi lúc trang load rất chậm hay chưa? Đó chính là tình trạng hết băng thông hay còn gọi bóp băng thông. Vậy bạn có biết băng thông là gì không? Và làm thế nào khắc phục tình trạng bóp băng thông cho website? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Onfac.

Khái niệm về băng thông là gì?

Băng thông (tên tiếng Anh là bandwidth) là dung lượng của liên kết truyền thông mạng không dây hoặc có dây. Nó thể hiện lượng dữ liệu tối đa mà người dùng có thể tải lên (upload) và tải xuống (download) giữa website và máy tính trong một giây. Nói cách khác, băng thông mô tả tốc độ truyền dữ liệu.

Nếu băng thông có giá trị càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng nhanh và ngược lại. Hiện nay, các băng thông thường được hiển thị với đơn vị đo là hàng triệu (megabit, Mbps) hoặc hàng tỷ bit trên giây (gigabit, Gbps).

Ví dụ, một đường truyền Internet với băng thông 100 Mbps cho phép truyền tải tối đa 100 triệu bit dữ liệu mỗi giây. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể trải nghiệm việc truy cập internet nhanh hơn, tải xuống và tải lên dữ liệu một cách mượt mà hơn.

Băng thông là gì?
Băng thông là gì?

Phân loại các dạng băng thông phổ biến 

Theo phạm vi sử dụng

Băng thông trong nước: Thích hợp với các mạng nội bộ, tốc độ đường truyền của mạng internet giữa nhiều máy chủ trong một nước.

Băng thông quốc tế: Tốc độ đường truyền mạng internet ra ngoài phạm vi lãnh thổ, máy chủ nhiều nước tương tác qua lại. Tuy nhiên, thường xảy ra vấn đề bị ngắt quãng và không truy cập được website nước ngoài.

Theo dung lượng sử dụng

Băng thông cam kết: Các nhà mạng cung cấp một dung lượng nhất định để kết nối mạng. Nếu sử dụng hết băng thông, người dùng cần đăng ký tiếp để tiếp tục sử dụng.

Băng thông chia sẻ: Người dùng cần sử dụng nhiều máy chủ khác nhau để khắc phục tình trạng nghẽn server hoặc loading.

Băng thông riêng: Gói băng thông người sử dụng phải trả phí riêng và không được chia sẻ cho bất kỳ ai.

Tìm hiểu đơn vị đo lường băng thông

Băng thông có đơn vị đo là bit/giây hay còn có ký hiệu bps. Tuy nhiên, do yêu cầu về tốc độ truyền tải dữ liệu ngày càng cao, các đơn vị đo băng thông thường được sử dụng hiện nay. Bao gồm Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) và Terabit/giây (Tbps).

Cách đổi đơn vị đo băng thông:

  • Kilobit (Kbps): 1 Kilobit = 1.000 bits.
  • Megabit (Mbps): 1 Megabit = 1.000 Kilobit = 1.000.000 bits.
  • Gigabit (Gbps): 1 Gigabit = 1.000 Megabit = 1.000.000.000 bits.
  • Terabit (Tbps): 1 Terabit = 1.000 Gigabit = 1.000.000.000.000 bits.

Ngoài ra, còn có các đơn vị lớn hơn sau Terabit:

  • Petabit (Pbps): 1 Petabit = 1.000 Terabit = 1.000.000.000.000.000 bits.
  • Exabit (Ebps): 1 Exabit = 1.000 Petabit = 1.000.000.000.000.000.000 bits.
  • Zettabit (Zbps): 1 Zettabit = 1.000 Exabit = 1.000.000.000.000.000.000.000 bits.
  • Yottabit (Ybps): 1 Yottabit = 1.000 Zettabit = 1.000.000.000.000.000.000.000.000 bits.

Các đơn vị này thể hiện sự gia tăng lũy tiến, mỗi đơn vị sau gấp 1.000 lần đơn vị trước. Điều này giúp cho việc biểu diễn các tốc độ truyền tải dữ liệu lớn trở nên dễ dàng và trực quan hơn.

Làm thế nào khắc phục tình trạng bóp băng thông cho website?

Tình trạng bóp băng thông là do nhà mạng hoặc nhân viên quản trị mạng chủ động giảm lưu lượng mạng. Hiểu đơn giản hơn là ai đó đang chủ động giảm tốc độ truyền internet xuống mức thấp.

Nếu cảm thấy đường truyền có dấu hiệu bị bóp băng thông hãy sử dụng công cụ Glasnost (miễn phí) hoặc dùng mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Hai công cụ này giúp tạo kết nối mạng an toàn, các gói dữ liệu sẽ được mã hóa. Chính vì vậy mà các ISP (nhà cung cấp) không thể phát hiện bạn đang truy cập vào website nào mà áp dụng việc bóp băng thông lên đường truyền của bạn.

Tham khảo: Feedback khách hàng là gì? Cách tận dụng feedback mang lại hiệu quả

Làm thế nào khắc phục độ trễ băng thông cho website?

Độ trễ băng thông (bandwidth latency) là thuật ngữ dùng để chỉ độ trễ phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu của mạng. Độ trễ băng thông càng lớn thì tốc độ truyền mạng càng chậm và ngược lại. Để khắc phục trước tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân vì sao trễ băng thông. Như: Bị đứt cáp quang AAQ, quá tải vì nhiều người dùng, do nhà mạng cung cấp, thiết bị modem bị lỗi, virus máy tính,… Sau khi đã tìm ra nguyên nhân cần khắc phục là được:

  • Bị đứt cáp quang AAQ cần liên hệ với nhà mạng xác nhận tình trạng và thời gian sửa chữa.
  • Quá tải vì nhiều người dùng nên xem xét nâng cấp gói dịch vụ mạng lên một gói có băng thông cao hơn, chất lượng tốt hơn.

Ảnh hưởng của băng thông trong quá trình SEO website 

Băng thông là gì?
Băng thông ảnh hưởng như thế nào đến SEO Web?

Việc mất băng thông cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng SEO và hiệu suất website. Với những trang web kinh doanh trực tuyến nổi tiếng mỗi ngày sẽ có lượng truy cập cao. Chẳng hạn như các website: shopee, lazada, tiki,…Để người dùng có trải nghiệm của tốt như truy cập mạng sẽ được diễn ra nhanh chóng, tránh mất thời gian chờ đợi. Thì việc sở hữu gói băng thông ổn định rất quan trọng đấy nhé. Bởi vì ngoài tìm hiểu thông tin trên website thì người dùng còn thực hiện các giao dịch mua sắm ngay trên đó. Website liên tục loading hoặc đơ thì khả năng khách hàng thoát khỏi website không mua sắm nữa. Nếu tình trạng thoát khỏi website thường xuyên xảy ra, Google đánh giá xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm. 

Bài viết này, Onfac chia sẻ tất tần tật các vấn đề liên quan đến băng thông là gì. Băng thông rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền tải trong website. Do đó, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn gói băng thông phù hợp. Nhằm đảm bảo website luôn vận hành mượt mà, tải trang nhanh chóng. 

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Các Dòng CPU Của Intel Và Các Thế Hệ Chip Intel Core Hiện Nay

Không thể phủ nhận Intel là hãng sản xuất CPU (Central Processing Unit) lớn nhất [...]

Cat7, Cat8 Là Gì? Tìm Hiểu Điểm Khác Biệt Giữa Cáp Mạng Cat7 Và Cat8

Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhu cầu về tốc độ truyền tải [...]

Nhà phân phối là gì? Những lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Nhà phân phối đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng hiện đại, là [...]

Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Lựa Chọn Một Cấu Hình Máy Tính Công Nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hiện đại, việc lựa chọn 1 cấu hình máy tính [...]

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng online đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây và [...]

Thị Giác Máy Là Gì? Vai Trò Của Thị Giác Máy Trong Sản Xuất Hiện Đại

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, thị giác máy [...]