Switch công nghiệp là gì? Tổng quan về Industrial Ethernet Switch

Switch công nghiệp là gì? Tổng quan về Industrial Ethernet Switch

Switch công nghiệp là thiết bị hỗ trợ việc chia sẻ và trao đổi dữ liệu một cách dễ dàng hơn. Trong bài viết này, Onfac sẽ giới thiệu khái niệm Switch công nghiệp là gì? Cũng như các thông tin xung quanh thiết bị Switch công nghiệp. 

Cùng tìm hiểu khái niệm Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp, tên tiếng anh là Industrial Ethernet Switch hoặc Industrial Switches (viết tắt IE Switch). Là một loại thiết bị chuyển mạch được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Thiết bị này thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao và khả năng hoạt động liên tục. Chẳng hạn: trong ngành sản xuất, tự động hóa, điều khiển công nghiệp và hệ thống điều khiển giao thông.

Switch công nghiệp có thể có nhiều loại cổng kết nối, bao gồm cổng RJ45 (Ethernet) và cổng SFP (Small Form-factor Pluggable). Được phân loại thành các loại không quản lý (Unmanaged), quản lý lớp 2 (Layer 2 managed) hoặc quản lý lớp 3 (Layer 3 managed). Tốc độ truyền dữ liệu của switch công nghiệp thường được đo bằng Mbps hoặc Gbps. Các tốc độ phổ biến bao gồm 10/100Mbps (Fast Ethernet) và 10/100/1000Mbps (Gigabit Ethernet). Tuy nhiên, có các switch cũng hỗ trợ tốc độ 10Gbps hoặc cao hơn để đáp ứng các yêu cầu mạng tăng cường hiệu suất.

Switch công nghiệp là gì? Tổng quan về Industrial Ethernet Switch
Switch công nghiệp là gì?

 

Tham khảo: Các dòng Switch công nghiệp BLIIOT

Đặc điểm nổi bật của thiết bị Switch công nghiệp

  • Tuổi thọ và độ bền cao: Switch công nghiệp thường được thiết kế để hoạt động trong thời gian dài, thường là hơn 10 năm. Điều này đảm bảo rằng các thiết bị mạng không cần phải được thay thế thường xuyên, giảm chi phí bảo trì và nâng cấp.
  • Khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt: Switch công nghiệp thường có khả năng hoạt động ở nhiệt độ cao lên đến 75°C hoặc thậm chí cao hơn. Nhằm đảm bảo thiết bị được sử dụng trong các môi trường công nghiệp và khắc nghiệt mà không gặp vấn đề.
  • Chống cháy nổ: Một số switch công nghiệp được thiết kế để chống cháy nổ, làm cho chúng phù hợp với các môi trường công nghiệp. Đặc biệt như nhà máy hóa chất, xưởng sản xuất, và nơi có nguy cơ cháy nổ cao.
  • Tốc độ truyền dữ liệu: Switch công nghiệp có thể hỗ trợ các tốc độ truyền dữ liệu từ 10Mbit/s đến 1Gigabit/s. Với một số dòng sản phẩm mới hỗ trợ tốc độ cao hơn như 10Gigabit/s thông qua cổng SFP/SFP+.
  • Các thiết bị switch công nghiệp có khả năng quản lý và bảo mật cao. ​Với sự phát triển của IoT, kết nối các thiết bị IoT và mạng internet yêu cầu khả năng quản lý và bảo mật cao. Chính vì thế các switch công nghiệp hiện nay được phát triển để có thêm các tính năng quản lý và bảo mật phù hợp với các yêu cầu này.

Switch công nghiệp mang lại những lợi ích gì?

Là thiết bị có chức năng hỗ trợ kết nối với hai loại cáp là cáp quang và cáp xoắn đôi, Switch công nghiệp giúp truyền tải dữ liệu qua các khoảng cách khác nhau. Việc dùng Switch công nghiệp giúp giảm thiểu tiếng ồn điện cũng như cải thiện kết nối mạng từ điểm đến điểm. Sẽ rất hữu ích trong các môi trường đòi hỏi yêu cầu cao về độ ổn định của mạng. Như trong các nhà máy điện,  nhà máy sản xuất và các môi trường công nghiệp khác.

Switch công nghiệp cung cấp bộ lọc gói cơ bản và hỗ trợ kết nối cho năm đến mười cổng với mức giá tương đối thấp. Chính vì thế giúp đơn giản hóa mạng và giảm thiểu chi phí cho các doanh nghiệp muốn cải thiện hệ thống mạng.

Các switch công nghiệp là sự lựa chọn lý tưởng cho môi trường làm việc đầy khắc nghiệt. Cụ thể như các nền tảng dầu khí, điện ngoài trời, nhà máy sản xuất công suất lớn,… 

Tham khảo: DCS là gì? Phân biệt hệ thống điều khiển phân tán DCS và SCADA

Một số ứng dụng thực tiễn triển khai Switch công nghiệp

 

Switch công nghiệp là gì? Tổng quan về Industrial Ethernet Switch
Ứng dụng Switch công nghiệp

Ứng dụng trong lĩnh vực điện năng lượng

Switch công nghiệp được sử dụng để kết nối và quản lý các thiết bị giám sát và điều khiển trong hệ thống năng lượng. Như hệ thống điều khiển tự động (SCADA), hệ thống quản lý năng lượng (EMS). Và hệ thống điều khiển thông minh (ICS) để tối ưu hóa hoạt động và quản lý năng lượng.

Ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải

Switch công nghiệp được sử dụng để kết nối và quản lý các thiết bị giao tiếp và hiển thị thông tin giao thông. Như bảng hiển thị thông tin, biển báo điện tử, và hệ thống thông tin liên lạc trên đường phố và tại các trạm giao thông chính.

Ứng dụng trong lĩnh vực trạm biến áp 

Switch công nghiệp được sử dụng để kết nối và quản lý các thiết bị điều khiển và bảo vệ trong trạm biến áp. Như relay bảo vệ, PLC, và hệ thống điều khiển SCADA để đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định của hệ thống.

Ứng dụng trong lĩnh vực thành phố thông minh

Switch công nghiệp được sử dụng để kết nối và quản lý các thiết bị thông minh trong thành phố. Như đèn đường thông minh, hệ thống cảm biến, hệ thống giao thông thông minh, và hệ thống quản lý nước để tối ưu hóa hoạt động và quản lý thông tin trong thành phố.

Lời kết 

Hiện nay, switch công nghiệp đang trở thành một thiết bị không thể thiếu cho các ứng dụng mạng công nghiệp trên toàn thế giới. Với thiết kế chuyên dụng và kích thước nhỏ gọn các switch Ethernet công nghiệp đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu và khả năng hoạt động đáng tin cậy trong môi trường khắc nghiệt. Điều này giúp tiết kiệm không gian trong tủ điện và mang lại hiệu quả vượt trội cho các ứng dụng công nghiệp. Với những tính năng và ưu điểm của mình, thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất. 

Hy vọng những thông tin mà Onfac đã chia sẻ ở trên, đã giúp cho bạn đọc hiểu về Switch công nghiệp là gì? Cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trong chuyên mục Tin tức của Onfac.

 

0/5 (0 Reviews)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Các chi phí xuất khẩu hàng hóa mà doanh nghiệp bạn nên biết

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa thường rất [...]

Truyền Thông Modbus Là Gì? Nguyên Tắc Hoạt Động & Các Chuẩn Modbus Hiện Nay

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến cụm từ “giao thức truyền thông Modbus”, tuy [...]

Đèn báo tủ điện là gì? Đặc điểm và các loại đèn báo phổ biến

Trong môi trường công nghiệp đèn báo tủ điện là một thiết bị có vai [...]

Tủ điện công nghiệp, mua tủ điện công nghiệp ở đâu uy tín giá rẻ

Có thể nói, tủ điện công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các [...]

NAT Là Gì? Chức Năng, Phân Loại, Ưu Và Nhược Điểm Của NAT

Trong nội dung bài viết hôm nay, onfac.net sẽ cùng bạn tìm hiểu & khám [...]

DCS là gì? Phân biệt hệ thống điều khiển phân tán DCS và SCADA

DCS đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất sản xuất, [...]