Doanh nghiệp số là gì? Giải pháp chuyển đổi số toàn diện

Doanh nghiệp số là gì?

Các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng chuyển đổi doanh nghiệp số. Xu hướng này đã trở thành một nhu cầu cấp thiết để duy trì và phát triển trong bối cảnh kinh doanh hiện đại. Cùng tìm hiểu doanh nghiệp số là gì và các giải pháp chuyển đổi số toàn diện trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh nghiệp số là gì? 

Doanh nghiệp số (tên tiếng anh là Digital Enterprise) đây là mô hình kinh doanh áp dụng công nghệ số và các giải pháp kỹ thuật số vào toàn bộ quá trình hoạt động. Áp dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), blockchain, big data và nhiều công nghệ khác. Vào các khâu quản lý vận hành, sản xuất, marketing, bán hàng cho đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Mô hình này góp phần tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, tăng cường năng suất lao động, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Doanh nghiệp số là gì?

Những mô hình doanh nghiệp số phổ biến 

Mô hình thương mại điện tử (E-commerce) là mô hình kinh doanh trực tuyến. Các giao dịch mua bán được thực hiện trên các trang web, ứng dụng di động hay các kênh thương mại điện tử như Amazon, Shopee và Tiki,…

Mô hình công nghệ tài chính (Fintech) áp dụng công nghệ để cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tài chính như thanh toán trực tuyến, tiền điện tử,… Các công ty fintech như Zalo Pay, Viettel Pay, MoMo và các ứng dụng ngân hàng hỗ trợ thanh toán, vay tiền và quản lý tài chính cá nhân.

Mô hình công ty khởi nghiệp công nghệ phần mềm (Tech start-ups) phát triển và cung cấp những giải pháp công nghệ mới. Bằng cách áp dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, blockchain, và IoT. Chẳng hạn như Grab và AirAsia đã tạo ra các ứng dụng di động thông minh để cung cấp dịch vụ đặt xe và du lịch. Giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng và hiệu quả hoạt động nâng cao.

Mô hình công nghệ giáo dục (Ed-tech) sử dụng công nghệ để cung cấp các giải pháp giáo dục và đào tạo trực tuyến. Cải thiện quá trình giảng dạy và học tập người học truy cập kiến thức và kỹ năng mới từ xa nhanh chóng. 

Mô hình công nghệ y tế (Health Tech) sử dụng công nghệ để cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực y tế. Bao gồm dịch vụ y tế trực tuyến,  giám sát sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán cũng như điều trị. Chẳng hạn như Zalo Health, Vina Doctor cung cấp thông tin y tế và tư vấn sức khỏe.

Tham khảo: Những tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp mà quản lý cần biết

Mô hình doanh nghiệp số có đặc điểm gì? 

Đầu tư công nghệ số

Là đầu tư và ứng dụng các công nghệ, số hóa để xây dựng hệ thống thông tin, quản lý dữ liệu và tự động hóa vào quy trình hoạt động kinh doanh, vận hành của doanh nghiệp. Các công nghệ tiên tiến như: Trí tuệ nhân tạo (AI), máy móc tự động hóa, Internet of Things (IoT), Blockchain,Điện toán đám mây.

Việc áp dụng các giải pháp công nghệ giúp giảm thiểu chi phí và thời gian sản xuất, tăng cường hiệu quả hoạt động, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó đáp ứng được nhu cầu và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Hệ thống quản lý nhà máy được triển khai bởi ATPro Corp

Khách hàng là trung tâm

Trong quá trình hoạt động các doanh nghiệp số đưa ra tiêu chí luôn đặt khách hàng là trung tâm. Chẳng hạn như: 

  • Sử dụng công nghệ thu thập những dữ liệu thông tin về hành vi và tương tác của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Các kênh trực tuyến như website, ứng dụng di động và mạng xã hội tạo ra những trải nghiệm mua sắm phù hợp với nhu cầu khách hàng. 
  • Thông qua các kênh trực tuyến và các chương trình khuyến mãi tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng . 

Toàn bộ quy trình kinh doanh được tối ưu hoá

Bằng cách áp dụng công nghệ để tự động hóa và cải thiện hoạt động các doanh nghiệp số tập trung vào việc tối ưu hóa toàn bộ quy trình kinh doanh như:

  • Áp dụng công cụ quản lý dự án để tối ưu hóa toàn bộ các quy trình làm việc.
  • Áp dụng công nghệ điện toán đám mây lưu trữ và quản lý dữ liệu của doanh nghiệp
  • Sử dụng phương pháp Agile để điều chỉnh với những thay đổi trong thị trường cũng như các nhu cầu của khách hàng.
  • Việc tối ưu hóa quy trình làm việc giúp tăng năng suất, giảm thời gian xử lý, tối thiểu hóa sai sót cũng như phản hồi nhanh chóng.

Các doanh nghiệp cần hiểu rằng chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là việc áp dụng các công nghệ mới. Mà còn là việc thay đổi tư duy và cách tiếp cận để tận dụng tối đa các cơ hội do công nghệ mang lại. Những nỗ lực này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình, nâng cao trải nghiệm khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngày càng khắc nghiệt. Thông qua những chia sẻ này, Onfac hy vọng bạn có thêm những kiến thức về doanh nghiệp số là gì để ứng dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp một cách hiệu quả.

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Sự Ra Đời Của Đồng Hồ Nước Đo Lưu Lượng Nước Thải

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc quản [...]

CEO là gì? Chức năng và trách nhiệm của CEO trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, CEO là một vị trí quan trọng trong việc nắm giữ [...]

Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu Là Gì? Vai Trò & Ứng Dụng Nổi Bật

Được thiết kế để phát hiện sớm sự có mặt của nước trong dầu, cảm [...]

Cảm Biến Quang Là Gì? Những Ứng Dụng Của Cảm Biến Quang Trong Cuộc Sống

Với khả năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, cảm biến quang [...]

Những tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp mà quản lý cần biết

Việc lựa chọn nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như [...]

Giới Thiệu Các Dòng CPU Của Intel Và Các Thế Hệ Chip Intel Core Hiện Nay

Không thể phủ nhận Intel là hãng sản xuất CPU (Central Processing Unit) lớn nhất [...]