Những tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp mà quản lý cần biết

Việc lựa chọn nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn không hề đơn giản. Cùng Onfac tìm hiểu các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp mà các quản lý nên biết nhé!

Các tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp 

Cần đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp

Để xác định nhà cung cấp có uy tín hay không, các nhà quản lý cần xem xét những khía cạnh như:

  • Xác định nhà cung cấp đó có thực sự tồn tại hay không, có thông tin rõ ràng. Chẳng hạn như: địa chỉ, các phương thức liên lạc, các loại giấy tờ do nhà nước cung cấp,… 
  • Minh bạch trong hợp tác, có mối quan hệ lâu dài với nhiều đối tác khác, nguồn nguyên vật liệu chất lượng-giá tốt-không gián đoạn. 
  • Kiểm tra các thủ tục pháp lý liên quan đến hợp đồng đảm bảo họ có tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Hàng hoá cung cấp phải đảm bảo chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Chất lượng hàng hoá là yếu tố quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần xem xét trước khi đưa ra lựa chọn hợp tác với bên cung cấp. Các nhà quản lý cần tiến hành xem xét các tiêu chí: chất lượng, độ bền, tính thẩm mỹ của sản phẩm và nhiều yếu tố khác. Sau đó sẽ đánh giá chi tiết, so sánh các bên nhà cung cấp và chọn nhà cung cấp nào phù hợp nhất. 

Ngoài ra, các quản lý cần lưu ý xem xét tỷ lệ hư hỏng của hàng hoá. Cần phải quy định một mức độ, chỉ tiêu rủi ro cụ thể. Thời điểm nhập hàng cần tiến hành kiểm kê hàng hóa truy cứu hàng hóa lỗi do vận chuyển hay nhà sản xuất. 

Xem xét hiệu suất hoạt động của nhà cung cấp

Hiệu suất cung cấp sản phẩm/dịch vụ là tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn đóng vai trò then chốt trong việc duy trì lòng tin và sự hài lòng đối với khách hàng. Khi nhà cung cấp đảm bảo được hiệu suất cao trong việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp lên kế hoạch và thực hiện các chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả và kịp thời. Ngược lại, nếu hiệu suất cung cấp không được đảm bảo, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như gián đoạn sản xuất, chậm trễ trong giao hàng, mất uy tín. Do đó, để trở thành đối tác tin cậy, nhà cung cấp không chỉ cần đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mà còn phải có uy tín trong việc giao hàng đúng hạn và đáp ứng đầy đủ số lượng sản phẩm/dịch vụ theo yêu cầu. Sự ổn định và tin cậy này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động liên tục và đạt được các mục tiêu kinh doanh bền vững.

Báo giá và phương thức thanh toán giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp

Báo giá và phương thức thanh toán

Giá cả của sản phẩm/dịch vụ và phương thức thanh toán ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mua và lợi nhuận của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên chú trọng đến mức giá cũng như các điều khoản thanh toán. Bên nhà cung cấp nào có giá thấp hơn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp. Các phương thức thanh toán linh hoạt và thuận tiện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý dòng tiền và kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. Một nhà cung cấp không chỉ cung cấp giá cả cạnh tranh mà còn hỗ trợ các điều khoản thanh toán hợp lý. Sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu các chi phí và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

Tìm hiểu các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp

Trong trường hợp doanh nghiệp gặp phải các vấn đề như lỗi sản phẩm, chất lượng không đảm bảo hoặc thiếu đơn hàng. Một nhà cung cấp uy tín sẽ phản hồi nhanh chóng và hiệu quả, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Từ đó giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn. Hơn nữa, dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp còn giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp. Tăng cường sự tin cậy và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển. Vì vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp, doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng khả năng và chất lượng dịch vụ khách hàng của họ để đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất trong mọi tình huống.

Tham khảo: Nhà phân phối là gì? Những lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp nhằm mục đích gì?

Mục đích lựa chọn nhà cung cấp

Nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt và đánh giá được tình hình hiện tại của đối tác. Cũng như dự báo trước các rủi ro toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ trong tương lai. Nhà quản lý cần đưa ra các tiêu chí xem xét hợp tác ngay từ ban đầu, sau đó mới đưa ra các quyết định hợp tác. Và có biện pháp hợp lý để giảm thiểu tối đa các rủi ro, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và tránh gián đoạn trong quá trình cung ứng. Việc đánh giá này giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững, đảm bảo hiệu suất hoạt động cao và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, còn giúp phát hiện kịp thời các vấn đề tiềm ẩn, đưa ra các giải pháp phù hợp để khắc phục. Nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Với những tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trong bài viết này, giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp. Đây sẽ là tiền đề để phát triển mối quan hệ lâu dài, đôi bên hợp tác cùng có lợi. Hy vọng bài viết này của Onfac sẽ mang đến những kiến thức hữu hiệu dành cho các cấp quản lý. Xin cảm ơn. 

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Sự Ra Đời Của Đồng Hồ Nước Đo Lưu Lượng Nước Thải

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc quản [...]

CEO là gì? Chức năng và trách nhiệm của CEO trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, CEO là một vị trí quan trọng trong việc nắm giữ [...]

Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu Là Gì? Vai Trò & Ứng Dụng Nổi Bật

Được thiết kế để phát hiện sớm sự có mặt của nước trong dầu, cảm [...]

Doanh nghiệp số là gì? Giải pháp chuyển đổi số toàn diện

Các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng chuyển đổi doanh nghiệp số. Xu hướng [...]

Cảm Biến Quang Là Gì? Những Ứng Dụng Của Cảm Biến Quang Trong Cuộc Sống

Với khả năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, cảm biến quang [...]

Giới Thiệu Các Dòng CPU Của Intel Và Các Thế Hệ Chip Intel Core Hiện Nay

Không thể phủ nhận Intel là hãng sản xuất CPU (Central Processing Unit) lớn nhất [...]