Nhà phân phối là gì? Những lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Nhà phân phối là gì?

Nhà phân phối đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng hiện đại, là cầu nối quan trọng giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng. Nhà phân phối đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách hiệu quả từ nhà máy đến thị trường. Bên cạnh đó còn giúp tối ưu hóa quá trình lưu thông sản phẩm, quản lý tồn kho và điều phối bán hàng. Vậy nhà phân phối là gì? Hãy cùng Onfac tìm hiểu khái niệm cũng như các lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng.

Vậy khái niệm về nhà phân phối là gì? 

Nhà phân phối là bên trung gian giúp kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất với các cửa hàng, đại lý hoặc là trực tiếp đến khách hàng. Hiểu đơn giản Nhà phân phối sẽ nhập hàng hóa với số lượng lớn từ các doanh nghiệp sản xuất. Sau đó sẽ được lưu trữ ở trong kho và bán cho các đại lý hoặc cửa hàng với các mức giá chênh lệch.

Nhà phân phối có vai trò và chức năng gì?

Nhà phân phối có vai trò vận chuyển hàng hoá và truyền tải thông tin sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất đến các đại lý hoặc cửa hàng. Một nhà phân phối được phép hợp tác với một hoặc nhiều doanh nghiệp sản xuất cùng thời điểm. Để thực hiện các chiến dịch tiếp thị, vận chuyển cũng như bán các mặt hàng theo nhiều hình thức khác nhau. 

Nhà phân phối có vai trò tiếp cận với nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn, nâng cao thị trường của doanh nghiệp sản xuất. Bên cạnh đó, hỗ trợ kỹ thuật hoặc bảo hành dưới danh nghĩa của doanh nghiệp sản xuất.

Ví dụ: ATPro Corp là nhà phân phối máy tính công nghiệp của hãng Avalue tại Việt Nam. 

ATPro Corp là nhà phân phối máy tính công nghiệp của hãng Avalue tại Việt Nam

Phân loại các nhà phân phối phổ biến hiện nay

Nhà phân phối trực tiếp: là người tiêu dùng mua hàng trực tiếp tại doanh nghiệp sản xuất. Ví dụ: Vinamilk mở các chuỗi cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp.

Nhà phân phối gián tiếp: là thương hiệu sẽ phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng qua các kênh trung gian như cửa hàng bán lẻ, đại lý ký gửi,… Ví dụ: Kênh phân phối gián tiếp thông là các chuỗi cửa hàng chăm sóc sắc đẹp như Guardian, Hasaki, …Sẽ phân phối các mặt hàng đến từ nhiều thương hiệu mỹ phẩm lớn.

Nhà phân phối trực tiếp và gián tiếp

Nhà phân phối độc quyền: doanh nghiệp sản xuất ủy quyền để phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của họ tại một khu vực địa lý cụ thể. Mà không có sự cạnh tranh từ các nhà phân phối khác của cùng sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Điều này giúp nhà phân phối độc quyền kiểm soát tốt hơn thị trường và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ hơn. Hình thức này được sử dụng với mục đích tiếp thị và phân phối các thương hiệu cao cấp. 

Các lưu ý trước khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Cần nghiên cứu thị trường tiềm năng

Nghiên cứu thị trường trước giúp các nhà phân phối xác định rõ phân khúc khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu, thị hiếu và nhu cầu người dùng,…. Dựa vào các dữ liệu thu thập đưa ra hướng tiếp thị phù hợp để tăng hiệu quả bán hàng, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Dự toán nguồn vốn

Một lần nhà phân phối sẽ phải nhập số lượng lớn hàng hoá (tuỳ theo quy định của mỗi doanh nghiệp sản xuất). Thế nên số vốn ban đầu là không hề nhỏ cần chuẩn bị nền tảng tài chính vững vàng. Bên cạnh đó, còn có nhiều chi phí khác như chi phí lưu kho, mặt bằng, thuê nhân viên, tiếp thị sản phẩm,…

Có đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định của nhà nước

Trước khi làm nhà phân phối, người quản lý cần phải hoàn tất toàn bộ các giấy tờ, thủ tục trước khi kinh doanh. Người quản lý phải đi đăng ký các loại giấy tờ như:

  • Giấy phép kinh doanh (Hộ kinh doanh cá thể/Doanh Nghiệp);
  • Đăng ký mã số thuế tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
  • Các loại giấy tờ có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm kinh doanh;

Tham khảo: Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Lưu ý quản lý kho hàng hiệu quả

Việc nhập cũng như phân phối số lượng lớn hàng hoá cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ. Chắc chắn các nhà phân phối cần phải có kho hàng lớn để lưu trữ. Chính vì thế việc quản lý kho hàng cần phải chính xác và hiệu quả cao. Rà soát được tình trạng nhập – xuất hàng hóa liên tục giúp nắm được số lượng cụ thể của từng mặt hàng trong kho. Tránh các tình trạng tồn kho, sai sót, gian lận,….

Quản lý kho hàng

Quản lý tốt các nhà cung cấp

Quản lý nhà cung cấp hoặc doanh nghiệp sản xuất là một trong những khâu quan trọng cần chú ý vì ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn hàng. Các nhà phân phối cần theo dõi và quản lý công nợ, lịch sử mua hàng và chi phí mua hàng,… Điều này sẽ giúp các nhà phân phối lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tối ưu chi phí  đầu tư. 

Nhà phân phối đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng cuối cùng. Với trách nhiệm đảm bảo sự thông suốt trong quá trình vận chuyển, bảo quản hàng hóa, và cung cấp dịch vụ hậu mãi,…Hy vọng qua bài viết này của Onfac giúp bạn đọc tìm hiểu nhà phân phối là gì cũng như các lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng.

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Các Dòng CPU Của Intel Và Các Thế Hệ Chip Intel Core Hiện Nay

Không thể phủ nhận Intel là hãng sản xuất CPU (Central Processing Unit) lớn nhất [...]

Cat7, Cat8 Là Gì? Tìm Hiểu Điểm Khác Biệt Giữa Cáp Mạng Cat7 Và Cat8

Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhu cầu về tốc độ truyền tải [...]

Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Lựa Chọn Một Cấu Hình Máy Tính Công Nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hiện đại, việc lựa chọn 1 cấu hình máy tính [...]

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng online đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây và [...]

Thị Giác Máy Là Gì? Vai Trò Của Thị Giác Máy Trong Sản Xuất Hiện Đại

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, thị giác máy [...]

Băng thông là gì? Cách khắc phục tình trạng bóp băng thông cho website

Bạn có bao giờ thắc mắc trong quá trình lướt web tại sao có đôi [...]