Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông là một phát minh góp phần duy trì trật tự và an toàn giao thông trong các hệ thống đô thị. Hãy cùng Onfac tìm hiểu lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông qua bài viết sau đây nhé.

Đèn tín hiệu giao thông là gì? Có vai trò như thế nào?

Đèn tín hiệu giao thông là một thiết bị được dùng để điều phối các phương tiện giao thông. Rất phổ biến ở những giao lộ có lượng phương tiện lưu thông lớn (như tại ngã ba, ngã tư đông xe qua lại,…).

Thiết bị này đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho các phương tiện và giảm ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm. Được tích hợp vào các hệ thống thông minh, đèn tín hiệu được điều khiển tự động. Dựa trên dữ liệu thời gian thực và yêu cầu giao thông, giúp tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống giao thông. Đóng vai trò trong việc áp dụng và duy trì các quy tắc giao thông. Mỗi màu sắc của đèn có ý nghĩa cụ thể và người tham gia giao thông cần tuân thủ để đảm bảo an toàn. Lắp đặt ở trung tâm các giao lộ, tuyến đường hoặc trên vỉa hè,…. Đèn vừa hoạt động tự động hay cảnh sát giao thông điều khiển (trong những trường hợp quan trọng). 

Tìm hiểu lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông được sử dụng cho ngành đường sắt. Với mục đích thông báo mỗi khi tàu đi qua. Ban đầu, đèn hoạt động dựa vào khí gas. Sau đó được cải tiến chạy bằng điện nhưng phải cần con người điều khiển. Cho đến năm 1950 mới hoạt động hoàn toàn tự động. 

Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Tại giao lộ cho các đoàn tàu John Peake Knight trang bị các cột đèn có biển báo hiệu dừng lại hoặc đi tiếp. Vào ban đêm, tín hiệu màu đỏ (dừng lại) và xanh (chú ý) bằng khí gas.Và cần phải có một sĩ quan cảnh sát bên cạnh cột đèn để vận hành.

Vào ngày 9/12/1868, lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông đầu tiên trên thế giới tại giao lộ giữa phố Bridge và phố Great George. Các dự án đèn tín hiệu giao thông sẽ tiếp tục lắp đặt thêm ở nhiều nơi khác. Và một sĩ quan cảnh sát điều khiển đèn tín hiệu bị thương nặng ở mặt chỉ sau một tháng triển khai. Bởi do khí gas trong bóng đèn rò rỉ và phát nổ. Ngay lập tức các dự án bị dừng lại bởi lý do ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Mãi đến năm 1910, nhà phát minh người Mỹ Ernest Sirrine, phát triển đèn giao thông điều khiển tự động tại Chicago, Mỹ. Năm 1912, sĩ quan cảnh sát tại thành phố Salt Lake, Utah tên là Lester Wire Farnsworth. Chính là người đầu tiên phát minh ra đèn giao thông chạy bằng điện với hai màu đỏ và xanh lá cây. Năm 1920, William Potts đã phát triển hệ thống đèn giao thông tự động có ba màu đầu tiên. 

Ý nghĩa 3 màu của đèn tín hiệu giao thông 

  • Đèn đỏ sáng tất cả các phương tiện buộc phải dừng lại ở phía trước vạch dừng. Ngoại trừ trường hợp ngoại lệ: như xe cứu thương, những xe rẽ phải hay xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ).
  • Đèn xanh sáng lên, tất cả các phương tiện được phép lưu thông.
  • Đèn vàng sáng lên, là dấu hiệu của sự chuyển đổi tín hiệu từ xanh sang đỏ. Các phương tiện chú ý đi chậm. 

Top các loại đèn tín hiệu giao thông phổ biến hiện nay

Tại Onfac, một trong những địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu cho đèn tín hiệu giao thông. Sự đa dạng của sản phẩm đã mang lại nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Từ các loại đèn tín hiệu thông thường cho đến những mô hình thông minh tích hợp công nghệ. Onfac không chỉ cung cấp các giải pháp an toàn mà còn đáp ứng xu hướng và yêu cầu ngày càng cao trong quản lý luồng giao thông đô thị.

Đèn tín hiệu giao thông MS 8047 3 màu vàng, đỏ, xanh

Đây là loại đèn tín hiệu 3 màu: vàng, xanh, đỏ phổ biến lắp đặt tại các ngã 3, ngã tư,…. Mã đèn MS8047 có điện áp là 12-24VDC / 110-220VAC. Chuẩn IP65 có khả năng bảo vệ chống lại các tia nước đa hướng, áp suất thấp. Loại đèn này được lắp theo thứ tự: 

  • Lắp đặt chiều dọc thì ở trên đèn đỏ, vàng và cuối cùng là xanh. 
  • Lắp đặt chiều ngang thì theo thứ tự ở bên trái màu đỏ, vàng ở giữa và xanh ở bên phải hay ngược lại. Lưu ý đèn xanh luôn luôn hướng về phía vỉa hè hoặc dải phân cách còn đèn đỏ hướng xuống lòng đường.

Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông MS 8048 2 màu xanh, đỏ

 

Đèn giao thông MS 8048 gồm 2 màu xanh và đỏ. Có tích hợp thêm còi cảnh báo âm lượng 100dB. Chuẩn IP65 có khả năng bảo vệ chống lại các tia nước đa hướng, áp suất thấp. Điện áp 220VAC, chế độ làm việc đa chức năng. Tuổi thọ 50000 giờ.

Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông chớp vàng dùng điện năng lượng mặt trời

Loại đèn tín hiệu này có tác dụng cảnh báo cho tài xế lái xe biết khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn. Chủ động giảm tốc độ, chú ý khu vực hạn chế tai nạn xảy ra. Đặc điểm của loại thiết bị này là sử dụng năng lượng mặt trời. Đèn tín hiệu giao thông chớp vàng  dùng điện năng lượng mặt trời cho phép hoạt động liên tục 24/24 kể cả khi mất điện. Rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí tối đa. 

Lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông

Lời kết

Tóm lại, đèn tín hiệu giao thông không chỉ là những chiếc đèn đơn thuần trên đường phố, mà là những trụ cột quan trọng. Giúp duy trì trật tự và an toàn trong hệ thống giao thông đô thị. Không chỉ hướng dẫn và kiểm soát luồng xe. Mà còn giảm rủi ro tai nạn, tối ưu hóa hiệu suất của giao thông và cung cấp một môi trường an toàn cho người tham gia giao thông. Với sự hiện đại hóa tích hợp công nghệ trong đèn tín hiệu ngày nay. Không chỉ làm tăng tính hiệu quả mà còn làm cho hệ thống giao thông trở nên linh hoạt và thông minh hơn. Đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một đô thị thông minh.

Với những chia sẻ trên đây của Onfac, sẽ giúp bạn đọc biết được lịch sử ra đời của đèn tín hiệu giao thông. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn các thiết bị đèn giao thông hoặc các giải pháp giao thông thông minh. Vui lòng liên hệ với Onfac để chúng tôi có cơ hội phục vụ bạn một cách tốt nhất.

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Sự Ra Đời Của Đồng Hồ Nước Đo Lưu Lượng Nước Thải

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc quản [...]

CEO là gì? Chức năng và trách nhiệm của CEO trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, CEO là một vị trí quan trọng trong việc nắm giữ [...]

Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu Là Gì? Vai Trò & Ứng Dụng Nổi Bật

Được thiết kế để phát hiện sớm sự có mặt của nước trong dầu, cảm [...]

Doanh nghiệp số là gì? Giải pháp chuyển đổi số toàn diện

Các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng chuyển đổi doanh nghiệp số. Xu hướng [...]

Cảm Biến Quang Là Gì? Những Ứng Dụng Của Cảm Biến Quang Trong Cuộc Sống

Với khả năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, cảm biến quang [...]

Những tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp mà quản lý cần biết

Việc lựa chọn nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như [...]