Ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông

Ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông

Đèn giao thông là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống giao thông đô thị. Đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và hướng dẫn lưu lượng lớn các phương tiện và người tham gia giao thông. Là một thiết bị quen thuộc đảm bảo an toàn trong không gian đô thị hiện đại. Vậy bạn có hiểu được ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông hay không? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của Onfac nhé. 

Vai trò của đèn giao thông đối với không gian đô thị hiện đại

Hình ảnh ngã tư lộn xộn chưa áp dụng đèn tín hiệu.

Tự động điều phối giao thông, các pha đèn được thiết kế để chuyển đổi theo mức thời gian định trước. Tạo ra sự chuyển động hài hòa và hiệu quả trong quá trình di chuyển của lượng lớn các phương tiện giao thông.

Phân luồng các phương tiện giao thông di chuyển một cách hiệu quả. Chẳng hạn ngay tại các ngã tư, đèn đỏ sáng các phương tiện giao thông chiều dọc dừng lại. Người đi bộ sẽ đi qua đường trên các vạch trắng. Đồng thời, các phương tiện di chuyển chiều ngang sẽ nhận tín hiệu đèn xanh, được phép di chuyển. Điều này tạo ra môi trường di chuyển của các phương tiện giao thông an toàn và hiệu quả. Giúp giảm thiểu sự ùn tắc và tăng cường khả năng thông lưu.

Sự xuất hiện của đèn giao thông là một phần quan trọng của sự hiện đại hóa trong hệ thống giao thông đô thị. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn và thông suốt cho mọi người tham gia.

Tham khảo: Tại sao phải sử dụng đèn cảnh báo tại công trường xây dựng?

Tìm hiểu ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông

Đèn giao thông là thiết bị quá quen thuộc với tất cả mọi người . Tất cả mọi  người tham gia giao thông đều phải tuân theo hệ thống đèn chỉ dẫn. Quy luật xanh – đi; đỏ – dừng; vàng – đi chậm/chuẩn bị đã nằm sâu trong tìm thức của mỗi người (kể cả trẻ em). Quy định về màu sắc của đèn giao thông trên toàn thế giới giống như nhau. Chắc hẳn đã có ai đó tự hỏi tại sao lại là 3 màu đỏ, xanh, vàng mà không phải màu khác.

Lịch sử hệ thống đèn tín hiệu giao thông đầu tiên ứng dụng cho đường sắt với quy định: đỏ – dừng lại; xanh- thận trọng và trắng – cho đi. Tuy nhiên màu trắng đã gặp nhiều bất cập trong quá trình sử dụng. Lý do đèn trắng lẫn với các loại đèn đường phố, đèn trong gia đình. Điều này khiến người tham gia giao thông không phân biệt được cả cụm đèn nên không có ý thức tuân theo. Hậu quả đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương vong nghiêm trọng. Chính vì thế, các cơ quan chức năng đã thay thế màu vàng. Màu vàng khác hai màu còn lại và dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.

  • Màu đỏ gợi nhớ đến các tình huống nguy hiểm, dẫn đến hệ quả nghiêm trọng nếu như bỏ qua tín hiệu màu đỏ. Vì vậy màu đỏ được áp dụng cho tín hiệu “dừng”.
  • Màu xanh lá cây được xem như một biểu tượng màu dùng trong giao thông. Màu này để lại ấn tượng mạnh mẽ khi nhìn nó. Ngoài ra, màu xanh còn dễ nhận thấy trong đêm, tránh nhầm lẫn khi lái xe. 
  • Màu vàng báo hiệu sắp chuyển sang đèn xanh. Màu vàng mang lại hiệu ứng thư thái cho người đi đường và ít gây sự chú ý hơn là màu đỏ. Và đây cũng là một lựa chọn tốt vào ban đêm. Bởi một ánh sáng  vàng dễ dàng nhận biết từ xa.

Lời kết

Sự tự động và chính xác của hệ thống đèn tín hiệu giao thông giúp tạo ra một môi trường giao thông an toàn và hiệu quả. Chỉ đạo và điều khiển lưu lượng giao thông tại các điểm giao cắt và ngã tư. 

Mỗi màu sắc trên đèn tín hiệu giao thông không chỉ đơn thuần là một biểu tượng. Mà nó còn là ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp và điều phối giữa các phương tiện và người tham gia giao thông. Những quy tắc đường phố đô thị, giúp tạo ra một môi trường giao thông an toàn, linh hoạt và hiệu quả. Hy vọng bài viết này của Onfac giúp bạn đọc hiểu về ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông. Cũng như nhận ra giá trị mà chúng mang lại.

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy Tính Công Nghiệp Và Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Vào Tự Động Hóa

Với khả năng hoạt động bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Feedback khách hàng là gì? Cách tận dụng feedback mang lại hiệu quả

Feedback khách hàng là một trong những công cụ thúc đẩy tăng trưởng bán hàng [...]

cPanel là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về cPanel

Chắc hẳn với các bạn làm IT thường xuyên tiếp xúc và quản lý website [...]

RAM Nào Phổ Biến Nhất Thị Trường? Thông Tin Cơ Bản Về RAM DDR3, DDR4 & DDR5

Có thể nói, RAM là 1 thành phần vô cùng quan trọng của 1 chiếc [...]

Hiệu ứng chim mồi là gì? Cách ứng dụng trong kinh doanh và marketing

Bạn có biết trong kinh doanh và marketing Hiệu ứng chim mồi là gì? Hãy [...]

CC là gì? Cách sử dụng CC trong email marketing chính xác nhất

Trong thế giới công việc và học tập ngày nay, việc sử dụng email để [...]