Hiệu ứng chim mồi là gì? Cách ứng dụng trong kinh doanh và marketing

Hiệu ứng chim mồi là gì?

Bạn có biết trong kinh doanh và marketing Hiệu ứng chim mồi là gì? Hãy cùng Onfac tìm hiểu về hiệu ứng chim mồi qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm về hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi (thường hay gọi là hiệu ứng thống trị bất đối xứng). Đây là một ​​nhận thức xảy ra khi khách hàng thay đổi sở thích giữa hai lựa chọn khi có một lựa chọn thứ ba, bất đối xứng. Dễ hiểu hơn lựa chọn thứ ba sẽ là mồi nhử, tỉ lệ người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đắt tiền hơn nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

Bởi sản phẩm mồi nhử được định giá làm cho lựa chọn mục tiêu trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Điều này “thống trị” về mặt giá trị cảm nhận (số lượng, chất lượng, tính năng bổ sung,…nhiều hơn). Sản phẩm mồi nhử không chỉ nhằm mục đích bán hàng mà đây còn là chiến lược Marketing. Bằng cách tạo ra các sản phẩm mồi nhử hấp dẫn, thu hút sự chú ý của khách hàng và thúc đẩy họ tiến tới quyết định mua hàng. 

Ví dụ: 

Tại Starbucks, có hai lựa chọn là cỡ nhỏ với giá 3,5 USD và cỡ lớn với giá 6 USD, khách hàng có xu hướng ưu tiên lựa chọn tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, nếu có một cỡ đồ uống cỡ vừa với giá 5,5 USD ở giữa xu hướng khách hàng sẽ thay đổi. Nếu như có ba lựa chọn, tiềm thức khách hàng sẽ không còn so sánh lựa chọn cỡ nhỏ với cỡ lớn nữa. Thay vào đó là so sánh đồ uống cỡ trung bình với cỡ lớn. Ngay lúc này, hầu hết tất cả khách hàng đều nghĩ rằng lựa chọn đồ uống cỡ lớn 6 USD là một món hời. Bởi vì chỉ đắt hơn sản phẩm trung bình (5,5 USD) một chút. Trong ví dụ này, đồ uống size trung bình là “mồi nhử” nhằm điều hướng sở thích khách hàng chọn mua size lớn.

Hiệu ứng chim mồi là gì?
Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi tác động tâm lý học như thế nào?

Áp dụng một chiến thuật “Định kiến nhận thức” vào tâm lý của con người . Hiệu ứng chim mồi sẽ đánh vào tâm lý người mua hàng và dẫn đến hành vi. 

Thông thường người mua sẽ đưa ra các lựa chọn giữa những yếu tố như:

 • Thông tin bên ngoài sản phẩm/dịch vụ
 • Tư duy bản chất “phi lý trí” 
 • Bản tính thích so sánh giữa những sản phẩm cùng loại

Phần đông người mua hàng sẽ phân vân và so sánh và họ sẽ lựa chọn sản phẩm rẻ hơn nhằm tiết kiệm chi phí khi lựa chọn giữa 2 sản phẩm. Tuy nhiên khi sản phẩm thứ 3 ra đời thì tính phi lý của tư duy sẽ được kích hoạt. Người mua nhanh chóng đưa ra quyết định đúng với ý muốn của người bán hơn, và đi ngược lại lựa chọn ban đầu.

Hiệu ứng chim mồi có ý nghĩa gì?

Đối với khách mua hàng

 • Khách mua hàng sẽ bị thu hút và chú ý bởi các sản phẩm mồi nhử. 
 • Khách mua hàng sẽ cảm thấy lựa chọn của mình là hợp lý, hài lòng hơn với lựa chọn của mình vì mua được sản phẩm giá hời. 
 • Để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của người mua hàng, giúp người mua hàng nhớ đến sản phẩm hoặc thương hiệu lâu hơn. 

Đối với doanh nghiệp áp dụng hiệu ứng 

 • Tạo ra chiến lược marketing, quảng cáo hấp dẫn kích thích tương tác và thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng tiềm năng;
 • Hiệu ứng chim mồi giúp tối ưu hóa quảng cáo, làm thu hút và thuyết phục khách hàng ra quyết định mua sắm. Đặc biệt là các sản phẩm đang hot, cạnh tranh bằng một lựa chọn sản phẩm chim mồi khéo léo. Giúp doanh nghiệp tăng cơ hội chuyển đổi, thúc đẩy khách hàng chọn mua sản phẩm mà họ muốn mua.
 • Nếu thực hiện chiến lược hiệu quả, giúp lan tỏa trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Góp phần tăng cường sự hiện diện và uy tín của doanh nghiệp.

Tham khảo: CC là gì? Cách sử dụng CC trong email marketing chính xác nhất

Cách ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh và marketing

Quy luật 100

Chiêu thức “Quy luật 100”,thường được áp dụng vào các chương trình khuyến mãi giảm giá. Chiêu thức này được hiểu như sau:

Hiệu ứng chim mồi là gì?
Quy luật 100
 • Mức giảm giá sẽ được niêm yết theo tỷ lệ %, nếu số tiền giảm giá có đơn vị hàng trăm nghìn đồng. Ví dụ: Sản phẩm trị giá 100.000 VNĐ người mua sẽ ấn tượng hơn khi được giảm giá 30% thay vì ghi giảm giá 30.000 VNĐ.
 • Mức giảm giá sẽ dùng đơn vị số tiền, nếu số tiền giảm giá có đơn vị hàng triệu hoặc hơn. Ví dụ: Sản phẩm trị giá 15.000.000 VNĐ người mua sẽ ấn tượng hơn khi được giảm giá 1.500.000 thay vì ghi giảm giá 10%.

Quy luật đánh lừa sự lựa chọn

Quy luật này thường được áp dụng nhiều cho các ngành dịch vụ. Tạo ra nhiều gói sản phẩm khác nhau, giá các sản phẩm càng cao thì càng nhiều dịch vụ đi kèm. Chính vì thế, sản phẩm mồi thường là các gói sản phẩm bớt đi dịch vụ nhưng giá tiền bằng nhau.

Ví dụ:

 • Gói 1: Dịch vụ Content+10 hình ảnh sản phẩm – giá 5triệu
 • Gói 2: Dịch vụ chạy quảng cáo – giá 10triệu (chim mồi)
 • Gói 3: Combo Dịch vụ Content +20 hình ảnh+ dịch vụ chạy quảng cáo – giá 10triệu. 

Và tâm lý người mua đa số sẽ chọn gói 3 nhiều, bởi vì nhiều dịch vụ mà giá tốt hơn 2 gói kia. 

Chiêu thức cho khách hàng lựa chọn

Chiêu thức này nhiều doanh nghiệp kinh doanh F&B  đã áp dụng vào chiến lược marketing của mình. Sẽ có nhiều combo cho người mua lựa chọn, thay vì chỉ lựa chọn từng sản phẩm. Người mua sẽ cảm thấy rằng việc bỏ ra nhiều tiền hơn sẽ được lựa chọn dựa theo ý thích của mình. 

Ví dụ: Nếu chọn 1 khoai tây chiên giá 15.000 VNĐ, 1 đùi gà chiên 45.000VNĐ, 1 phần nước 10.000VNĐ. Thay vào đó người mua chọn 1 combo có 3 món đó với giá chỉ 60.000 VNĐ.

Triển khai “Hiệu ứng chim mồi” vào trong quy trình kinh doanh và Marketing. Được xem là một nước đi hoàn toàn đúng đắn và cần thiết cho mỗi doanh nghiệp trong việc thu hút người mua và gia tăng doanh số. Mong rằng với những chia sẻ ở trên của Onfac bạn đọc hiểu khái niệm “Hiệu ứng chim mồi là gì?” cũng như cách ứng dụng trong kinh doanh và marketing.  Đừng quên truy cập website Onfac để có thêm kiến thức mới cũng như tìm hiểu các thiết bị điện tử công nghiệp và giải pháp tự động hoá. 

 

0/5 (0 Reviews)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy Tính Công Nghiệp Và Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Vào Tự Động Hóa

Với khả năng hoạt động bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt, máy tính công [...]

Feedback khách hàng là gì? Cách tận dụng feedback mang lại hiệu quả

Feedback khách hàng là một trong những công cụ thúc đẩy tăng trưởng bán hàng [...]

cPanel là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về cPanel

Chắc hẳn với các bạn làm IT thường xuyên tiếp xúc và quản lý website [...]

RAM Nào Phổ Biến Nhất Thị Trường? Thông Tin Cơ Bản Về RAM DDR3, DDR4 & DDR5

Có thể nói, RAM là 1 thành phần vô cùng quan trọng của 1 chiếc [...]

CC là gì? Cách sử dụng CC trong email marketing chính xác nhất

Trong thế giới công việc và học tập ngày nay, việc sử dụng email để [...]

Tín Hiệu 4-20mA Là Gì? Lý Do Tại Sao Nên Sử Dụng Tín Hiệu 4-20mA?

Tín hiệu 4-20mA được biết đến là một trong những tín hiệu dòng điện analog [...]