LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

Đã có không ít người dùng còn nhầm lẫn về mạng LAN, MAN và WAN. Trong bài viết dưới đây Onfac giới thiệu mạng LAN, MAN, WAN là gì? Và tổng hợp thông tin về các loại mạng này.

Tìm hiểu khái niệm về mạng LAN, MAN, WAN là gì?

Về mạng LAN (mạng nội bộ)

LAN được viết tắt của từ Local Area Network nghĩa là mạng máy tính nội bộ. Mạng này cho phép các máy tính kết nối với nhau làm việc và chia sẻ dữ liệu. Một hệ thống mạng cục bộ sở hữu tốc độ cao được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây). Tuy nhiên có phạm vi truyền tải hạn chế phù hợp sử dụng trong không gian hẹp như phòng làm việc, trường học, trong nhà,…

Với hệ thống mạng cục bộ này sở hữu tốc độ cao nhưng lại có phạm vi truyền tải hạn chế. Dễ hiểu hơn là loại mạng này thường được sử dụng trong một khu vực có đường truyền ngắn như: Nhà ở, văn phòng, trường học,…

Về mạng MAN (mạng đô thị)

Mạng MAN được viết tắt của từ Metropolitan Area Network. Còn được gọi là mạng đô thị liên kết từ nhiều mạng LAN qua dây cáp và các phương tiện truyền dẫn khác,… Có khả năng kết nối phạm vi lớn như trong một thị trấn, một tỉnh/ thành phố hoặc một khu vực rộng lớn nào có tập trung nhiều tòa nhà. 

Mục đích chính của mạng MAN là cung cấp cho các doanh nghiệp một loạt các dịch vụ gia tăng trên cùng một đường truyền. Bao gồm dữ liệu, âm thanh, hình ảnh và video. Mạng MAN cung cấp sự linh hoạt cho người dùng để triển khai các ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng. Tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường khả năng làm việc hiệu quả.

Khác với mạng LAN thường được sở hữu và quản lý bởi một tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể. Mạng MAN thường thuộc sở hữu của một nhóm người hoặc một nhà cung cấp dịch vụ mạng. Do đó, mạng MAN có quy mô lớn hơn so với mạng LAN nhưng nhỏ hơn so với mạng WAN. Khoảng cách tối đa giữa hai điểm kết nối trong mạng MAN thường rơi vào khoảng 100km. Cho phép truy cập và truyền thông dễ dàng trong một khu vực đô thị hoặc một khu vực đặc biệt. Điều này giúp các doanh nghiệp trong khu vực đó có thể chia sẻ tài nguyên và dữ liệu một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Về mạng WAN (mạng diện rộng)

Mạng WAN (Wide Area Network), hay được biết đến là mạng diện rộng, là một hệ thống mạng được kết hợp từ các mạng đô thị. Bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN, thông qua các thiết bị vệ tinh, cáp quang, hoặc cáp dây điện.

Mạng WAN cung cấp kết nối truy cập rộng lớn, cho phép truy cập và truyền thông giữa các điểm kết nối ở xa nhau. Thậm chí là trên các khu vực khác nhau trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp sử dụng mạng WAN để kết nối các chi nhánh, văn phòng làm việc, và người dùng từ xa với nhau. Tạo điều kiện cho việc chia sẻ tài nguyên và dữ liệu một cách hiệu quả.

Trong mạng WAN, giao thức chủ yếu được sử dụng là giao thức TCP/IP. Với mục đích chính là đảm bảo truyền thông dữ liệu tin cậy và hiệu quả giữa các thiết bị và mạng trên khoảng cách xa. Ngoài ra, còn có một số giao thức khác được sử dụng trong mạng WAN. Như Frame Relay, X-25, Integrated Services Digital Network (ISDN), và Point-to-Point Protocol (PPP).

So sánh về 3 mạng LAN, MAN và WAN

LAN MAN WAN
Phạm vi Phạm vi giới hạn trong một khu vực nhỏ như một tòa nhà, một văn phòng, hoặc một trường học. Mở rộng hơn so với LAN, bao gồm các khu vực đô thị lớn hoặc khu vực địa lý cụ thể như một thành phố hoặc một khu vực đặc biệt. Phạm vi chia sẻ rộng lớn, không giới hạn.
Tốc độ truyền  tốc độ truyền từ 10 đến 100 Mbps tốc độ truyền lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN tốc độ truyền từ 256Kbps đến 2Mbps
Băng thông Thường được sở hữu và quản lý bởi một tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể. Có độ trễ và băng thông trung bình, phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng mạng và kích thước vùng đô thị. Có độ trễ cao và băng thông thấp hơn so với LAN và MAN do kích thước lớn và khoảng cách xa giữa các thiết bị.
Chi phí mạng  Thấp Cao Rất cao

Tham khảo: Tìm Hiểu Chi Tiết Sự Khác Biệt Giữa Intranet, Internet Và Extranet

Lời kết 

Trong cuộc cách mạng kỹ thuật số ngày nay, mạng LAN, MAN và WAN đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối và truyền thông dữ liệu giữa các thiết bị và người dùng trên toàn cầu. Sự phát triển và tích hợp của ba loại mạng này cùng với sự tiến bộ của công nghệ. Sẽ thúc đẩy sự phát triển của cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Hy vọng với bài viết này của Onfac sẽ giúp bạn đọc hiểu được khái niệm  LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan các thông tin về mạng LAN, MAN và WAN. Và đừng quên truy cập vào website của Onfac để cập nhập tin tức mới mỗi ngày bạn nhé!

5/5 (1 Review)

ONFAC việt nam

ONFAC - Chuyên cung cấp - ATSCADA - ATBOX - TOUCH PC - ATGATEWAY - SMART IO - MÀN HÌNH HMI...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Các Dòng CPU Của Intel Và Các Thế Hệ Chip Intel Core Hiện Nay

Không thể phủ nhận Intel là hãng sản xuất CPU (Central Processing Unit) lớn nhất [...]

Cat7, Cat8 Là Gì? Tìm Hiểu Điểm Khác Biệt Giữa Cáp Mạng Cat7 Và Cat8

Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhu cầu về tốc độ truyền tải [...]

Nhà phân phối là gì? Những lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Nhà phân phối đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng hiện đại, là [...]

Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Lựa Chọn Một Cấu Hình Máy Tính Công Nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hiện đại, việc lựa chọn 1 cấu hình máy tính [...]

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng online đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây và [...]

Thị Giác Máy Là Gì? Vai Trò Của Thị Giác Máy Trong Sản Xuất Hiện Đại

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, thị giác máy [...]